Tả một khu rừng mà em biết – Văn mẫu lớp 5

0
xembaigiai img - Tả một khu rừng mà em biết - Văn mẫu lớp 5

Tả một khu rừng mà em biết – Bài số 1

Mùa hè năm ngoái quả thực là một mùa hè mang lại cho em nhiều ý nghĩa với chuyến hành trình về Cúc Phương. Một cuộc gặp gỡ thú vị với một cánh rừng nguyên sinh ít ỏi còn lưu giữ được của Việt Nam.

Có lẽ ấn tượng đầu tiên chính là một cánh rừng xanh như một viên ngọc bích dưới nền trời xanh thẳm! Từ cổng vào tới khu nhà sàn nghỉ dưỡng khoảng hai mươi cây số. Thu xếp xong tư trang, chúng em được chia nhóm và được giao thời gian biểu cho các hoạt động khám phá ở đây. Mỗi nhóm nhỏ cùng nhau lựa chọn khu vực yêu thích và khởi hành chuyến hành trình.

Đây là một cánh rừng khá đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nước ta, cây dây leo mọc chằng chịt qua các thân cây gỗ lớn, chúng quấn lấy thân cây chủ mà vươn lên. Có những bụi dây leo không biết đã sống nhờ như vậy từ bao giờ, chỉ biết chúng đan vào nhau tới mức khó mà nhận ra đâu là tán lá cây chủ, đâu là của cây sống gửi!

Cây gỗ ở đây đều là các cây lá rộng, tán lả lớn, chúng phân thành từng tầng khác nhau vì mỗi loài cây thích nghi với lượng ánh sáng khác nhau. Có những cây hướng sáng, chúng vươn lên thật cao, bỏ lại chút tia nắng yếu ớt lọt xuống phía dưới cho những loài ưa râm hơn. Cứ như thế chúng cùng tồn tại.

Dưới lán rừng khá nguyên sơ này, thỉnh thoảng cũng có thể bắt gặp vài chú sóc dạn người, vài chú cáo với ánh mắt đầy vẻ đề phòng. Những chú sóc nhỏ nhanh nhẹn tìm kiếm trên mặt đất những hạt quả, hai chân trước đưa lên rất khéo léo như hai cánh tay đỡ lấy những phần thức ăn đưa lên miệng ăn ngon lành. Các chú cáo trông có vẻ như đang tìm kiếm bạn bè để trút một nỗi niềm gì đó! Có những khu được chỉ dẫn là có rắn, gà rừng hay chim chóc…. Chúng em cứ thả sức lang thang tìm kiếm và thưởng thức không khí trong lành, yên tĩnh tách xa những nơi dân cư sinh sống

Cuối ngày ai cũng mỏi nhừ bắp chân vì vốn không quen đi bộ xa và leo dốc như thế nhưng ai cũng vui và không ngớt kể cho nhau nghe những điều thú vị trong một ngày khám phá.

Một chuyến đi chưa đủ để cho chúng em cảm nhận hết sinh thái của những khu rừng Việt Nam nhưng có một điều chắc chắn rằng chúng em đã gắn bó với rừng hơn và cảm nhận được nhịp thở của rừng.

Tả một khu rừng mà em biết – Bài số 2

Những cánh rừng trên khắp đất nước Việt Nam đều xanh tốt đem lại khí sự dịu mát cho đất và người, nhờ khí hậu ôn đới  nóng ẩm thuận lợi cho việc phát triển nhiều loại rừng cũng là nơi tốt nhất để cư trú cho vô số  loài động vật hoang dã, mỗi cánh rừng chứa đựng những vẻ đẹp  kì bí hoang sơ đến lạ, vẻ đẹp diệu kì mà mẹ thiên nhiên muốn dành cho tất cả chúng ta những ai biết quan sát, và yêu, khám phá thiên nhiên.

Xem thêm:  Em mới làm được một việc nghĩa hãy kể lại chuyện ấy - Văn mẫu lớp 5

Trong khu rừng ấy có quá nhiều cảnh đẹp tác giả muốn nhắc đến và thật sự rất gây ấn tượng, bắt đầu bước vào khu rừng, loanh quanh giữa bao  la thiên nhiên huyền diệu và tươi mát bao trùm, tác giả  miêu tả những đoạn đường đất ẩm nấm mọc rất tốt, Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có liên tưởng khá thú vị. Ông lấy vật nếm rừng như một thành phố nấm, mỗi chiếc nấm như một lâu đài kiến trúc tân kì, bản thân mình như một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung điện lúp xúp dưới chân. Làm khung cảnh  trở nên hết sức huyền bí giống như lạc vào một trong những câu chuyện cổ tích nổi tiếng của Andecxen vậy. Ngôn từ ở đây nổi bật vì tác giả sử dụng biện pháp so sánh rất tài tình. Vì là rừng hoang dã cho nên tầng tầng lá nó to và che phủ toàn mặt đất có cảm giác không rõ về thời gian, nắng rọi qua kẽ lá soi xuống mặt đất những ánh nắng của thời ban trưa. Tiến sâu vào khu rừng âm thanh bắt đầu được phát lên bất ngờ và cả rừng bỗng chuyển động không phải là sự im lìm đến huyền bí như chúng ta thoáng nghĩ vì sự xuất hiện của những loài muông thú chuyền cành và di chuyển dưới mặt đất thoắt ẩn thoắt hiện, được tác giả chú ý và ghi nhớ, miêu tả lại rất sinh động Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như chớp.

Những con chồn, sóc với túm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo. Những con nai vàng đang ân cỏ non, những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng tuyệt đẹp làm sao. Chỉ cần như vậy  cảnh rừng đã hứa hẹn đầy những điều bất ngờ lí thú. Đi tiếp, điều mà tác giả tâm  đắc nhất khi tìm thấy khu rừng Khộp nổi tiếng với vẻ đẹp như rừng mùa thu tác giả phát hiện nó với niềm thích thú, trầm trồ  khiến tác giả không tin vào mắt mình nữa ông phải lấy tay dụi mắt mới dám tin, bao trùm toàn khung cảnh ấy là màu vàng không chỉ của cây lá là tất yếu, cảnh vật nhuốm màu vàng rụm theo, những con vật hiền hòa hiện lên như nai rừng là  màu vàng của sự chuyển động những chiếc chân cũng dẫm lên những thảm lá khô dưới gốc cây nhẹ nhàng không phát tiếng động, nó cũng được nhuộm phủ bởi màu vàng ấm áp.

Khung cảnh ấy bình yên và không hề thiếu sức sống với những điểm nhấn ấn tượng của thảm lá xanh rì hiện lên giữa khung cảnh. Rừng rập nguyên sơ vàng đều ấy được ví  như là “Giang sơn vàng rọi” từ mà tác giả tâm đắc nhất để  miêu  tả về nó. Và khi đi qua nó tác giả phải thốt lên với sự ngưỡng mộ vẻ đẹp này như đi qua “Một thế giới thần bí” có thể bị cuốn hút không biết đường ra.

Xem thêm:  Viết một lá thư gửi thầy cô giáo cũ - Văn mẫu lớp 5

Tác phẩm “ Điều kỳ diệu của rừng xanh ” dù chỉ là  là một đoạn văn nói về một cánh rừng với những cảnh đẹp nguyên sơ nhưng cũng hết  sức đẹp đẽ, thơ mộng,  và là sản phẩm rất tâm đắc của tác giả Nguyễn Phan Hách. Chứng tỏ óc quan sát tinh tế, sự miêu tả rất gần gũi khiến độc giả dễ cảm nhận tác phẩm và rất đồng cảm với tác giả. Đọc xong tác phẩm khiến em thêm mở mang trí tưởng tượng,yêu mến hơn những cánh rừng và mong muốn mọi người cùng chung sức bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên  của rừng để những cánh rừng chúng ta mãi xanh đem đến nguồn sống cho toàn nhân loại.

Tả một khu rừng mà em biết – Bài số 3

Từ hè đến giờ, trời chẳng đổ mưa làm cây cối, đất đai héo mòn. Rồi đến tối thứ Bảy, tôi đang say mê học bài thì bỗng có một tiếng sấm vang trời kéo theo một cơn mưa đầu mùa vù đến. Vui mừng biết bao, tôi ghé qua cửa sổ mong chờ ngày mai – buổi bình minh trong vườn.

Sáng sớm, vừa thức dậy tôi đã vọt ra khu vườn cạnh nhà. Đó là nơi tôi thường chơi đùa cùng chú chó Mực thân thương. Chao ôi! khu vườn hôm nay thật đẹp. Đẹp đến lộng lẫy với bầu trời trong xanh mát dịu. Ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ những thảm cỏ xanh. Nắng lấp lánh như đùa giỡn, nhảy nhót với những gợn sóng trên dòng sông Nhuệ. Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đâu giờ đang đậu trên cành cây cất tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ náu dưới gốc cây bàng đang rũ rũ bộ lông ướt lướt thướt. Đàn gà con xinh xinh đang lích rích chạy quanh mẹ. Bộ lông vàng óng của chúng vẫn khô nguyên vì chúng vừa chui ra dưới đôi cánh to của gà mẹ. Chú mèo khoang ung dung bước từ trong bếp ra ngoài sân. Chú chọn chỗ sân đã kịp ráo nước, nằm duỗi dài phơi nắng có vẻ khoái chí lắm. Mấy chú chim không biết chú mưa ở đâu giờ bay ra hót râm ran.

Chà, không gian thật thoáng đãng không khí trong lành đến tuyệt vời. Sau cơn mưa, có lẽ cây cối, hoa lá là tươi đẹp hơn cả. Những hàng cây ven đường được tắm nước mưa thỏa thuê nên tươi xanh mơn mởn.Vườn cây trước nhà không một tý bụi, tràn trề sức sống. Mấy cây hoa trong vườn còn đọng những giọt nước long lanh trên lá đang nhè nhẹ tỏa hương.Mấy khóm hoa mười giờ như trang điểm lại dung nhan của mình để phô hương khoe sắc.

Xem thêm:  Tả ngôi nhà em đang ở - Văn mẫu lớp 5

Con đường trước cửa đang khô dần. Trên đường, xe cô lại nườm nượp như mắc cửi. Mọi người ai nấy đều bắt tay ngay vào công việc của mình. Tiếng người cười nói, đi lại rộn rịp. Túa ra từ những chỗ trú mưa, mọi người đang vội vã trở lại công việc trong ngày. Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây. Những bím tóc tun ngủn vung vẩy theo từng nhịp chân nhảy.

Khu vườn trong nắng mai của nhà em thật đẹp để lại cho em nhiều ấn tượng không bao giờ phai. Em sẽ chăm sóc khu vườn để nó luôn luôn tươi đẹp.

Tả một khu rừng mà em biết – Bài số 4

Thoát ra ngoài cái ánh nắng chói chang là một cơn mưa tươi tắn. Sau bao ngày trời đổ nắng, cuối cùng cũng có một cơn mưa, làm cho trời trong xanh, cây cỏ tươi tốt, cái hơi se lạnh làm lòng ta thoải mái nhường nào.

Sáng sớm thức dậy, em mở tung mọi cửa sổ để đón cái hơi sương còn thoang thoảng dưới từng tán lá, em bước ra khu vườn nhỏ của mình, vươn vai hít một hơi thật sâu tận hưởng cái cảm giác bao ngày mình mong ước, trời mưa làm cây cỏ xanh tốt, khu vườn nhà tôi thấy đẹp hơn hẳn. Nhìn xa xa, mấy chú gà con đang cố gắng rũ bỏ bộ lông ướt và đang cố gắng chạy theo chân gà mái mẹ xung quanh vườn mà kiếm ăn. Chú cún con chạy theo tôi từ lúc nào đang chạy nhảy loanh quanh dưới chân em, đùa giỡn vẫy đuôi không ngừng, có lẽ vì cơn mưa mà không chỉ cảnh vật mà con người ta cũng thay đổi tâm trạng. Ánh nắng đang cố len lỏi dưới từng tán lá đang còn đọng lại giọt mưa làm lấp lánh rất đẹp.

Nhìn những hàng cây được thảo sức tắm táp dưới mưa nên hôm nay càng xanh hơn, vươn cao hơn, từng chồi non cũng thi nhau trồi ra, tràn đầy sức sống. Những đóa hoa đang thi nhau khoe sắc khi bao ngày chịu cảnh nắng nóng. Trên đường, dòng xe cộ cũng trở nên nhộn nhịp vui tươi hơn, không còn cảm thấy khó chịu vì trời nắng gắt nữa. Mọi người đang bắt đầu công việc với một năng lực tràn đầy nhất. Tiếng người cười nói, đi lại rộn dịp. Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây, cậu bé đá banh… Thật là khung cảnh tuyệt đẹp.

Sau cơn mưa trời lại sáng, đúng vậy trời mưa làm khung cảnh thay đổi, con người cũng thay đổi theo, với em bầu trời và khung cảnh sau cơn mưa thật đẹp, mang lại cho ta một không khí trong lành sau bao ngày làm việc mệt mỏi.

Vũ Hường tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *