Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia – Văn mẫu lớp 6

0
xembaigiai img - Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia - Văn mẫu lớp 6

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia – Bài số 1

Sáng chủ nhật trời trong xanh, cái xẻng ở trên vai, em hăm hở đến trường.

Bạn bè gần như đông đủ. Thầy chủ nhiệm đứng trên ghế cao, vỗ tay như chim mẹ vỗ cánh gọi đàn. Chúng em nhanh chóng xếp hàng, nghe thầy phân công công việc và lần lượt, từng tổ ùa vào vườn như bầy chim non đón chào ngày mới.

Dù đã có dịp đến đây trong những tiết học sinh vật, nhưng hôm nay em vẫn muốn đi một vòng trước khi về khu vực mà tổ em phụ trách chỉ vì em được lao động! Ôi! Thú vị biết chừng nào! Các bạn em chắc cũng thế. Người nào cũng tíu tít, lăng xăng.

Chúng em, mỗi người giữ lấy một chậu cây thuốc nam để làm sạch cỏ, bón thêm phân và tưới nước. Những chậu xuyên tâm liên đầy cỏ dại. Tội nghiệp cho anh chàng phải giành ăn với kẻ lạ. Có lẽ vì vậy mà anh chàng giận dỗi, biếng ăn nên chậm lớn. Rồi mùa thu hoạch đến, làm sao được mùa? Hãy yên chí đi bạn. Tớ cắt móng tay, móng chân, tỉa bớt tóc tai xấu xí, rồi cho bạn tắm mát nữa. Có bằng lòng không nào? Em nhổ từng cụm cỏ dại, ngắt bỏ những chiếc lá úa, xới đất và bón phân chung quanh gốc cây. Nghe lời thầy dặn, em thu dọn rác rưởi chung quanh, hốt sạch những cụm vất vung vãi… Bỗng em nghe tiếng la sợ hãi: ‘

Quay nhìn lại, thì ra bạn Tùng đang cầm một con giun đất nhát Cúc Hoa, người bạn gái sợ sâu hơn bị đánh đòn. Mặt Cúc Hoa tái xanh, cô bé đang tìm đường chạy trốn. Thầy bảo Tùng:

– Đừng giỡn nữa. Hãy lo công việc đi, nắng sắp lên rồi!

Chỉ đến lúc ấy Tùng mới dừng trò chơi lại và quay về với chậu cây của mình với nụ cười đắc thắng.

Em vội vàng xách xô đi lấy nước. Vườn trường khá xa vòi nước nên chỉ lấy được vài xô mà mồ hôi của em tuôn ra thấm áo. Em múc từng ca nước tưới quanh gốc, lên mình cây. Có nước, vài cây tươi hẳn. Nhìn thấy cây, em bớt mệt nhiều?

Nắng đã lên cao. Thế là sắp qua một buổi sáng. Kiểm tra lại công việc lần chót, thầy tập hợp chúng em ở khoảng trống nhỏ trong vườn trường. Thầy chậm rãi nói:

– Các em xem, lúc đầu khu vườn trường như thế nào, bây giờ nhìn thấy đã mát mắt. Ngày mai, cây sẽ xanh tốt, các tiết học về sinh vật về cây lá sẽ gần với cuộc sống hơn. Thầy khen ngợi tổ 3 và không bằng lòng tổ 1. Mỗi người trong tổ 1 cần suy xét lại tinh thần làm việc của mình. Bây giờ chúng ta trở lại sân trường.

Chúng em bước theo thầy, hai hàng một. Có tiếng thì thầm từ tổ 1 vọng sang. Có lẽ các bạn đang “rút kinh nghiệm” về tinh thần làm việc của mình. Riêng em, bây giờ em mới cảm thấy mệt vì công việc nhỏ nhặt ấy. Em liên tưởng đến các cô chú nông dân cày sâu cuốc bẫm, nghĩ đến ba em đang điều khiển máy tiện Xí nghiệp Sincô, nghĩ đến mẹ em đang luôn tay trước mấy cái máy dệt… Em nghĩ đến bao người lao động khác đang ngày đêm làm ra cái ăn, cái mặc cho mọi người. Và em mỉm cười, uống hết li nước mát của bạn Hải trao mà tự hứa với lòng mình: “Học tập tốt, lao đông tốt” như lời Bác dạy

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia – Bài số 2

Tháng nào trường em cũng tổ chức một buổi lao động tập thể để làm đẹp cho trường hoặc góp phần tố điểm quê hương. Buổi trồng cây phủ xanh đồi trọc hôm nay cũng nhằm mục đích ấy.

 Từ chiều hôm trước, các lớp phó phụ trách lao động đã tới vườn ươm của xã nhận cây giống và lên đổi nhận phần đất chia cho lớp mình. Chúng em biết rằng buổi lao động này tuy vất vả nhưng có ý nghĩa nên ai cũng chuẩn bị chu đáo để hoàn thành công việc được giao.

 Sáng hôm sau, mấy bạn cùng tổ rủ em đi thật sớm. Tuấn giục em:

 – Hùng ơi! Đi thôi!

 Em cầm bình tưới và vác cuốc chạy vội theo các bạn. Tiếng cười, tiếng nói rộn rã khuấy động cả một vùng quê yên tĩnh. Chúng em nối đuôi nhau thành một hàng dài. Bạn Kiên giương cao cờ đỏ dẫn đầu trông có vẻ khí thế lắm.

 Tới nơi, nghe thầy hiệu phó phổ biến xong, chúng em bắt tay ngay vào việc. Cứ theo nhát cuốc đánh dấu từ trước, chúng em đào hố. Miệng hố to bằng miệng thúng, lòng hố sâu khoảng bốn tấc. Đất đồi rắn lắm. Phải đào hố rộng rồi dầm đất cho tơi thì cây non mới mau bén rễ. Khắp nơi vang lên tiếng cuốc. Bạn Tuấn khoẻ nhất lớp, mỗi nhát cuốc của bạn bổ xuống lại lật lên một tảng đất khá lớn khiến chúng em phải trầm trồ khen ngợi.

Xem thêm:  Tả một di tích lịch sử hoặc danh lam thắng cảnh - Văn mẫu lớp 6

 Đào xong hố nào, chúng em đặt cây vào hố ấy. Các bạn nữ nhẹ tay vun đất quanh gốc rồi cắm một chiếc cọc nhỏ bên cạnh, cột chặt vào cho cây khỏi đổ. Xong xuôi, chúng em tưới cho mỗi cây một gáo nước.

 Nắng đã lên cao, ai nấy đều thấm mệt. Một hồi còi vang lên, chúng em nghỉ giải lao. Các bạn nữ xúm xít dưới bóng mát của những bụi cây. Các bạn nam tìm cỏ gà chơi chọi gà. Tiếng cười vang rộn cả khu đồi.

 Nghỉ giải lao xong, công việc lại tiếp tục. Đến trưa thì cả ngọn đồi đã phủ kín những cây bạch đàn non tơ. Chẳng bao lâu nữa, cây sẽ lớn lên thành một khu rừng xanh tươi, làm cho quê hương em thêm đẹp. Buổi lao động hôm nay thật bổ ích, để lại trong em một ấn tượng khó quên.

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia – Bài số 3

Trường học của em là một trường học ở huyện, diện tích tương đối nhỏ, chỉ gồm ba dãy nhà và ba mươi lớp học, học sinh chúng em cũng đa số là con em nông dân, sống ở các nông thôn nên so về điều kiện vật chất, chúng em không được như các bạn sống ở thành phố, học ở những trường lớn. Trường em vì tương đối nhỏ cũng như muốn phát huy tinh thần tự giác, tích cực trong hoạt động lao động vệ sinh nên thầy giáo hiệu trưởng đã quyết định phân công cho các lớp học chúng em, từ lớp sáu cho đến lớp chín luân phiên nhau làm công tác lao động vệ sinh trường, lớp học. Hôm nay là thứ hai đầu tuần, đến lượt lớp em làm vệ sinh trường, vì vậy em và các bạn trong lớp đều đến trường sớm hơn mọi khi.

Như thường lệ, lớp em đến phiên lao động vệ sinh trường. Vì hôm nay là ngày trường em tiến hành chào cờ nên mọi hoạt động vệ sinh của chúng em càng trở nên nghiêm túc hơn mọi khi. Những ngày thường, lớp em lúc nào cũng có một đến hai bạn đi học muộn, có khi cô giáo lên lớp rồi thì các bạn mới đến lớp. Tuy nhiên, hôm nay khác hẳn, cả lớp chúng em đều đến rất đúng giờ. Vì bảy giờ kém mười lăm, các thầy cô sẽ làm lễ chào cờ nên chúng em phải dọn vệ sinh xong trước sáu giờ ba mươi. Cũng khá quen với công việc lao động vệ sinh sân trường rồi nên các bạn ai cũng có ý thức lao động, không cần ai nhắc nhở và cũng không ai ỷ lại vào tập thể.

Lớp em phân công lao động theo bốn nhóm trên lớp, theo đó thì các bạn sẽ phân chia nhau mỗi người làm một công việc, mỗi nhóm làm một góc của sân trường, như thế sẽ nhanh và hiệu quả hơn so với tất cả cùng làm một công việc. Theo như sự phân công thì nhóm em, tức nhóm một sẽ quét phía cổng trường, nhà để xe của các bạn. Ở cổng trường có hai cây cổ thụ rất lớn nên bên dưới đường đi và bồn hoa có rất nhiều lá khô, chúng em không chỉ quét sạch chỗ đường đi mà còn cử hai bạn lên quét lá ở bồn cây. Việc quét lá ở bồn cây phải rất cẩn thận vì trên đó còn có những dây hoa mười giờ. Mà loại hoa ấy rất dễ nát nên các bạn phải quét nhẹ nhàng, đôi  khi dùng tay để nhặt.

Nhóm hai và nhóm ba được phân công quét ở sân trường, đây cũng là khu vực rộng nhất và quan trọng nhất. Bởi chỉ một lát nữa thôi thì ở đây sẽ diễn ra lễ chào cờ, tất cả thầy cô và các anh chị học sinh sẽ tập trung ra đây, nên không thể làm vệ sinh qua loa, đại khái được. Chúng em không chỉ quét sạch rác, lá ở sân trường mà còn dọn rất sạch sẽ rác ở các cống thoát nước, bên dưới những bồn hoa, nơi đây tập trung rất nhiều lá nhưng cũng rất dễ quét dọn. Cô giáo chủ nhiệm luôn hướng dẫn cách quét lá ở cống và đặc biệt dặn chúng em phải làm cho sạch nơi đây, vì khi trời mưa, nước ở sân trường sẽ qua cống thoát nước này để chảy ra ao hồ. Vì vậy mà cống tắc thì nước sẽ bị ứ đọng, dềnh lên trên sân trường.

Xem thêm:  Kể về một người bạn tốt - Văn mẫu lớp 6

Nhóm bốn chỉ làm nhiệm vụ gom toàn bộ số rác mà các nhóm đã quét đổ ra chỗ tập trung rác mà nhà trường đã quy định. Theo đó thì các bạn thu gom rác sẽ phải phân loại rác và đổ ở những nơi quy định cho từng loại rác. Nếu là lá khô thì cần gom lại thành một đống sau trường để các bác bảo vệ đốt, còn nếu rác là ni lông, vỏ của các đồ ăn thì cần để gọn vào một đống khác, khi đầy sẽ có những cô nhân viên vệ sinh đến và mang đi. Theo quy định thì nhóm nào làm xong trước thì sẽ được nghỉ trước, các bạn có thể rửa chân tay, cất dọn dụng cụ lao động và vào lớp chuẩn bị cho giờ chào cờ. Nhưng lớp em cũng vô cùng đoàn kết, nếu một trong bốn nhóm xong nhiệm vụ của mình thì sẽ sang các nhóm khác để hỗ trợ, giúp đỡ. Cũng vì sự đoàn kết trong lao động ấy mà chúng em luôn hoàn thành nhiệm vụ trước mục tiêu trước đấy đã đề ra.

Sau khi lớp em đã lao động vệ sinh xong, sân trường đã trở nên sạch bóng, không có một chiếc lá hay mảnh giấy nào còn xót lại. Cổng trường cũng sạch bóng, những hàng gạch đỏ dường như cũng rực rỡ hơn vì không còn những chiếc lá rụng hay những lớp bụi bẩn bao phủ nữa, nhà xe cũng được chúng em dọn sạch sẽ, cống nước cũng không còn rác bẩn, vì vậy dù có mưa to thì nước mưa vẫn sẽ thoát được một cách dễ dàng mà không lo ngập úng nước nữa. Khung cảnh sân trường trở nên sạch sẽ, gọn gang hơn.Không những thế mà mọi thứ còn trở nên tươi mới, rực rỡ hơn.

Buổi chào cờ đã diễn ra trong khung cảnh sạch sẽ ấy. Buổi chào cờ hôm đó không chỉ được thầy phụ trách tuyên dương về thành tích trong học tập mà ngay cả xếp loại trong lao động lớp em cũng đứng nhất, là một lớp lao động xuất sắc. Lớp em ai cũng rất vui vẻ và tự hào, các anh chị lớp trên thì nhìn chúng em với ánh mắt đầy tán thưởng và ngưỡng mộ

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia – Bài số 4

Sáng thứ năm, lớp chúng em lao động trồng cây ở vườn trường. Em thức dậy từ sáng sớm để chuẩn bị.

Mới hơn sáu giờ, trời đã sáng rõ, em vác cuốc đến trường. Sau khi tập trung đông đủ, cô giáo kiểm tra dụng cụ lao động rồi phân công: tổ một cuốc tơi đất ra, tổ hai đào lỗ trồng cây, tổba tưới nước cho cây.

Chúng em nhận nhiệm vụ rồi bắt đầu làm việc. Các bạn xoay trần, đưa cao cuốc lên rồi bổ phập xuống. Từng mảng đất to được lật lên rồi đánh cho tơi xốp.

Tổ hai đã đào xong từng lỗ vuông vắn, với khoảng cách đều nhau. Bạn Thư, Vân, Tú khệ nệ bê cây con đã được nhà trường dùng mua sẵn đặt nhẹ nhàng xuống hố. Các bạn khỏa đất lại, dùng tre chẻ nhỏ rào chung quanh để cây con khỏi đổ vì trời mưa gió. Các bạn trồng cây thành hàng thẳng tắp. Nào là hồng, huệ đất, có cả bông bụt và hoa sao nhái.

Các bạn lấy thùng tuới nước cho cây. Nước từ vòi hoa sen chảy nhẹ xuống, lá cây rung rinh đón lấy những giọt nước mát rượi.

Công việc đã hoàn thành, cô tập hợp chúng em lại, nhận xét buổi lao động hôm nay. Cô khen, ngợi tinh thần lao động của chúng em.

Buổi lao động thật vui và ý nghĩa. Em mong muốn cho ba tháng qua nhanh để dược xem hoa nở, hoa của chúng em trồng đấy mà!

Tả một buổi lao động tập thể mà em tham gia – Bài số 5

Tại trường học không chỉ có học tập rèn luyện kỉ luật mà còn có những buổi lao động để giúp học sinh tăng cường thể lực, rèn luyện sức khỏe và tinh thần trách nhiệm được giao. Mỗi tháng tại trường của em luôn tổ chức những buổi lao động như vậy trong toàn trường.

Buổi lao động được diễn ra trong sự chỉ đạo của cô tổng phụ trách, thầy giáo dạy thể dục và còn có cả sự hỗ trợ của bác lao công trong trường. Mọi người đều tham gia một cách tích cực, vui vẻ. Thật may mắn là thời tiết ngày hôm đó cũng thật thuận lợi, trời mát mẻ chứ không phải cái không khí oi bức thường ngày vẫn diễn ra.

Trước khi buổi lao động diễn ra, cô tổng phụ trách họp tòa trường lại và tiến hành điểm danh các lớp, kiểm tra dụng cụ lao động của các lớp để buổi lao động có thể diễn ra thuận lợi nhất. Cô phân công vị trí lao động của các lớp và phát khẩu hiệu để các lớp về vị trí lao động của mình. Ai cũng hào hứng với công việc được phân công.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm con rồng cháu tiên - Văn mẫu lớp 6

Phía bên trái, các anh chị lớp 9 lớn hơn được phân công dọn sạch các bồn hoa và cọ bể nước của trường. Những bồn hoa cỏ mọc um tùm, đã lâu không được chăm sóc bây giờ đã được dọn đi sạch sẽ, các anh chị cần mẫn nhổ cỏ, xới đất, trồng lại loạt cây mới. Những khóm hoa mười giờ xinh xắn đã được thay thế bởi những cây hoa dại, rồi theo thời gian, những bồn hoa này sẽ trở nên thật đẹp đẽ và rực rỡ tô điểm cho trường.

Bể nước phía sau trường cũng được cọ rửa thật sạch sẽ. Người mang giẻ, người mang xô người mang xà phòng. Mỗi người một chân một tay, mỗi người một công việc để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng nhất. Cuối cùng bể nước đã lâu không đụng tới nay trở nên thật sạch sẽ, nước sạch đầy ắp chứ không còn là một cái bể cáu bẩn những nước và loăng quăng như trước nữa.

Một phía bên kia trường, khối lớp 7 đang quét sân trường. Sân trường em rộng rãi, trồng các loài cây, phượng, sà cừ, bằng lăng. Những tán lá xòe rộng che phủ cho sân trường nhưng lá rụng xuống khắp nơi khiến bác lao công phải vất vả mỗi ngày. Mỗi người đều hăng hái làm phần việc của mình thật chăm chỉ. Có người quét lá, có người hót lá, các bạn nam thì nhận nhiệm vụ nặng nhọc hơn một chút là đổ rác.

Chẳng mấy chốc mà sân trường đầy lá hàng ngày hôm nay đã thoáng đãng sạch sẽ hơn bao giờ hết. Những cành cây xòa lòa vướng víu cũng bị chặt bỏ để đảm bảo an toàn cho ngôi trường và cũng là tạo ra khoảng không gian rộng hơn cho ngôi trường.

Các khối lớp 6 thì được nhiệm vụ là dọn vệ sinh các lớp học. Mỗi lớp được phân công hai phòng học khác nhau. Công việc tất bật người đi lại, bạn thì lau cửa sổ bạn thì lau bảng, bạn kê bàn ghế, bạn quét  lớp, bạn lau cửa kính. Ai cũng chăm chỉ lao động và vui vẻ với công việc của mình.

Các lớp lao động dưới sự giám sát của cô giáo tổng phụ trách và thầy dạy bộ môn thể dục. Các thầy cô đi nhắc nhở các lớp, động viên các bạn với những câu nói hóm hỉnh, vui tính đồng thời nhắc nhở những lớp tổng vệ sinh chưa tốt vẫn còn bẩn hoặc chưa hoàn thành. Thầy thể dục còn xắn tay áo vào giúp đỡ các bạn với công việc của mình như cửa sổ cao quá không lau được, đèn cao quá không lau bụi được. Mọi người đều vui vẻ vì sự giúp đỡ của thầy.

Lao động không chỉ là thời gian để rèn luyện sức khỏe, để tăng tính chăm chỉ của bản thân mà còn là thời gian để mọi người gần nhau hơn, tăng tình đoàn kết giữa mọi người với nhau khi các bạn được giúp đỡ nhau trong công việc của mình. Các bạn nam cũng thể hiện sự ga-lang của mình trong việc giúp đỡ các bạn nữ hoàn thành công việc. Thỉnh thoảng lại có vài trò đùa vui vẻ giữa các bạn trong lớp với nhau. Tiếng nói chuyện, tiếng nói cười vui vẻ vang lên khắp mọi nơi trong ngôi trường.

Sau buổi lao động, dường như ngôi trường được thay một bộ mặt mới hơn. Quang cảnh sân trường trở nên sạch đẹp thoáng đãng xinh xắn với những khóm hoa mười giờ được trồng vào. Sân trường không còn những mảnh rác, giấy vụn hay lá cây rụng như mọi ngày. Các lớp học cũng thay đổi sạch sẽ thoáng đãng, cửa kính sạch bong những bụi bẩn, bảng sạch sẽ và bàn ghế được kê lại ngay ngắn thẳng hàng.

Buổi lao động đã diễn ra thật thuận lợi và vui vẻ để đạt được kết quả cao nhất. Các bạn đã phải vất vả nhưng niềm vui và những kỉ niệm được tạo ra sẽ mãi còn. Tại ngôi trường, chúng ta không chỉ học được những kiến thức mà còn học được cách lao động, cách hoạt động trong tập thể hay cách giúp đỡ nhau hoàn thiện công việc của mình. Đó thực sự là những bài học bổ ích cho mỗi người học sinh qua những buổi lao động.

Vũ Hường tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *