Tả lại buổi tổng vệ sinh hàng tuần ở phố em – Văn mẫu lớp 6

0
xembaigiai img - Tả lại buổi tổng vệ sinh hàng tuần ở phố em - Văn mẫu lớp 6

Tả lại buổi tổng vệ sinh hàng tuần ở phố em – bài số 1

Tuần nào cũng vậy, cứ đến chiều thứ bảy là phố em có buổi tổng vệ sinh làm sạch đường phố.

Chiều nay, đúng năm giờ, một hồi kẻng vang lên. Đã thành lệ, mỗi nhà có một người tham gia tổng vệ sinh. Vì thế, buổi lao động nào cũng có đủ thành phần, lứa tuổi. Các cụ ông đầu tóc bạc phơ nhưng dáng vẻ vẫn nhanh nhẹn thường đến sớm và vui vẻ chuyện trò trong khi chờ đợi. Các bà nội trợ bận nấu dở bữa cơm chiều nên hay đến muộn, dáng vẻ vội vã. Đám thanh niên, thiếu niên rất phấn khởi khi được tham gia vào công việc có ý nghĩa này.

Mọi người đến đã đông đủ. Bác tổ trưởng dân phố bắt đầu phân công việc cho từng nhóm. Việc khơi thông cống rãnh quan trọng và vất vả nhất được giao cho các anh thanh niên. Còn các cụ già và chúng em thì quét dọn đường phố cho sạch sẽ.

Ai nấy nhanh chóng bắt tay vào việc. Nhóm khơi cống đứng rải đều từ đầu phố đến cuối phố; nối tiếp nhau lùa bùn rác về một chỗ. Rác được vớt lên mang đi đổ, còn nước được dồn ra phía các hố ga. Chúng em dàn thành hàng ngang, cùng quét sạch mặt đường. Mấy bác bảo chúng em rảy nước quét nhẹ tay cho đỡ bụi.

Ở góc phố có một đống gạch vỡ ngổn ngang, cản lối đi lại. Mọi người xúc: bồn rác cuối đường để xe của công ti vệ sinh chở đi. Chỉ chừng nửa giờ sau công việc đã xong xuôi. Đường phố gọn gàng, sáng sủa hẳn ra.

Đi làm vệ sinh đường phố như thế này cũng là một công việc thú vị đối với chúng em.

Em nghĩ rằng thành phố sạch và xanh là điều mong muốn của tất cả chúng ta và đó cũng là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của một thành phố văn minh, hiện đại.

Xem thêm:  Tả hình ảnh thầy cô giáo đang giảng bài - Văn mẫu lớp 6

Tả lại buổi tổng vệ sinh hàng tuần ở phố em – bài số 2

 Tuần nào cũng vậy, cứ đến chiều thứ bảy là phố em có buổi tổng vệ sinh làm sạch đường phố.

 Chiều nay, đúng năm giờ, một hồi kẻng vang lên. Đã thành lệ, mỗi nhà cử một người tham gia tổng vệ sinh. Vì thế, buổi lao động nào cũng có đủ các thành phần lứa tuổi. Các cụ ông, cụ bà đầu tóc bạc phơ nhưng dáng vẻ vẫn còn khoẻ mạnh thường có mặt đầu tiên và vui vẻ chuyện trò trong khi chờ đợi. Các bà nội trợ dang dở bữa cơm chiều nên thường vội vã có mặt sau cùng.

 Đám thanh niên phấn khởi được tham gia vào công việc có ý nghĩa này. Mọi người đến đã đông đủ. Bác tổ trưởng dân phố bắt đầu phân công công việc cho từng nhóm. Quan trọng và vất vả nhất là việc khơi thông cống rãnh. Việc này thường được giao cho các anh thanh niên. Còn các cụ già và chúng em thì quét dọn con đường cho sạch sẽ.

 Ai nấy nhanh chống bắt tay vào việc. Nhóm khơi cống đứng rải đều từ đầu phố đến cuối phố; nối tiếp nhau lùa bùn rác về một chỗ. Rác được vớt lên đem đi đổ, còn nước được dồn ra phía các hố ga. Chúng em dàn thành hàng ngang, cùng quét sạch mặt đường. Mấy bác bảo chúng em rảy nước và quét nhẹ tay cho đỡ bụi. Đi làm vệ sinh đường phố như thế này cũng là một công việc thú, vị đối với chúng em.

 Ở góc phố có một đống gạch vỡ ngổn ngang, cản lối đi lại. Mọi người xúc đổ vào bồn rác cuối đường để xe của công ty vệ sinh chỏ' đi. Chỉ chừng nửa giờ sau, công việc đã xong xuôi. Đường phố gọn gàng, sáng sủa hẳn ra.

Xem thêm:  Tả một cơn mưa giông - Văn mẫu lớp 6

 Em nghĩ rằng thành phố sạch và xanh là điều mong muốn của tất cả chúng ta và đó cũng là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu của một thành phố văn minh, hiện đại.

Tả lại buổi tổng vệ sinh hàng tuần ở phố em – bài số 3

Đúng 16h30 chiều thứ 7 hằng tuần, cả khu phố nơi em ở lại đông vui nhộn nhịp, mọi người ai nấy đều vui vẻ ra đường thu dọn rác thải, quét dọn vệ sinh. Mỗi gia đình cử ra 1 người để tham gia hoạt động tổng vệ sinh. Vì thế, buổi lao động có cả những cụ già tóc bạc phơ, những anh chị thanh thiếu niên trẻ trung xinh đẹp và cả những đứa trẻ như em, những học sinh mới còn đang học cấp 1 cũng được tham gia vào hoạt động đầy ý nghĩa này. Theo như phân công lao động của tuần trước thì mỗi gia đình sẽ mang một dụng cụ lao động nhất định, người thì mang cuốc, người mang xẻng, mang dao, mang chổi… 

Những đứa trẻ như chúng em thì được bác trưởng khu phố phân công đi nhặc những chai lọ, những chiếc lá còn ở trên ghế, trên đồ chơi và trên sân chơi của khu phố. Mỗi người đều đã được phân công làm việc theo từng nhóm, bác trưởng phố ra hiệu lệnh bắt đầu, thế là mọi người đều vui vẻ tham gia, người thì quét dọn, người thì chặt tỉa những cành cây xấu xí, người thì đánh những đám cỏ dại mọc ven đường…. Chẳng mấy chốc, những đóng rác đã được mọi người thu gom vào một chỗ và tập kết tại một thùng rác to ở nơi quy định để chờ các chúc cô chú môi trường đến trở đi. Vậy là nhoắng một cái, cả khu phố nơi em ở trở nên sạch đẹp và khang trang hơn nhiều.

Em cảm thấy mình có ý nghĩa hơn khi được tham gia và các hoạt động xã hội bảo vệ môi trường, không gian sống xanh sạch đẹp. Em cũng tự hứa với bản thân, mình phải cố gắng học tập thật tốt, bố trí thời gian để tham gia và các hoạt động xã hội nhiều hơn nữa để góp phần sức lực nhỏ bé xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Xem thêm:  Tả cảnh một đêm trăng đẹp ở quê em - Văn mẫu lớp 6

Tả lại buổi tổng vệ sinh hàng tuần ở phố em – bài số 4

Em rất chờ đợi vào buổi chiều chủ nhật hàng tuần vì đó là lúc cả tổ dân phố cùng tổng vệ sinh đường phố.

Cứ đúng 2h chiều chủ nhật, bác tổ trưởng tổ dân phố đánh một hồi kẻng để tập hợp mọi người ở nhà văn hóa để phân chia công việc. Tất cả mọi người từ các cụ già, các bác trai, bác gái hay các bà các mẹ, các bạn nhỏ đều có mặt đầy đủ trên tay đầy đủ các dụng cụ như chổi, liềm. Các công việc đòi hỏi sức lực một chút như xếp lại gạch đá rơi trên đường, nhổ bỏ cây dại được bác tổ trưởng tổ dân phố xếp cho các anh chị lớn. Còn công việc quét dọn các ngõ và ngách thì dành cho số người còn lại. Mọi người phân chia đều trong các ngõ, phố chính vừa làm vừa nói chuyện rôm rả. Có các anh lớn hơn em một chút thì cầm xe cút kít đi theo các ngõ để chở rác cho mọi người. Công việc diễn ra nhanh chóng diễn ra trong 2 giờ. Con đường lại trở nên sạch sẽ.

Em thấy các công việc tập thể như tổng vệ sinh đường phố rất có ích. Vừa tạo ra môi trường sạch đẹp, mọi người có thể lao động công ích và gặp gỡ trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Vũ Hường tổng hợp

Từ khóa tìm kiếm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *